Gen Z Là Gì? Bàn Về Điểm Khác Biệt Của Thế Hệ Mới

Gen-Z-la-gi-1

Gen Z là gì – cho tới nay vẫn còn khá nhiều người mơ hồ về tên gọi này dành cho giới trẻ trong thời đại mới. Không khó để bắt gặp những câu nói như “Đúng là Gen Z”, “Chỉ có Gen Z mới…” trên mạng xã hội. Dư luận cũng nảy ra nhiều ý kiến khác nhau, đồng thuận có, chê trách có đối với thế hệ này.

Gen Z là gì?

Trước khi Gen Z ra đời, những người đi trước được gọi là Gen X, Gen Y. Do đó, Gen Z được xem là thế hệ tiếp nối. Gen Z là gì theo các nhà nghiên cứu truyền thông nhận định rằng là những người sinh ra trong khoảng từ năm 1995 đến 2012.

 

Gen-Z-la-gi-1
Tìm hiểu về gen Z

 

Đây là lớp đầu tiên được tiếp cận với công nghệ mới ngay từ khi còn tấm bé. Do đó, có thể tin tưởng rằng họ có khả năng cao trong tư duy về mọi mặt, nhanh nhạy với thời buổi và là mầm non đáng để kỳ vọng.

Điều đặc biệt chỉ có ở Gen Z

Gen Z khác với Gen X, Gen Y không chỉ ở năm sinh mà còn về khía cạnh thời cuộc xã hội khi họ ra đời. Cũng chính vì biến động mới của thời buổi ấy mà lớp trẻ này có nhiều điểm khác so với những đàn anh đi trước.

Xem thêm:  Line nghĩa là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của từ Line

Tiếp cận đầu tiên với công nghệ hiện đại

Nếu như những người thuộc lớp 7X, 8X sống qua một phần lớn cuộc đời rồi mới được nhìn thấy công nghệ cao thì thế hệ Z ngay từ khi chào đời đã được tiếp cận. Khi nhắc tới Gen Z là gì, chắc chắn điều đầu tiên mà người ta nghĩ đến chính là Internet.

 

Gen-Z-la-gi-2
Gen Z là gì mà được quan tâm đến thế?

Những người sinh từ 1995 đổ về sau là thế hệ nhìn thấy công nghệ từ thuở bi bô tập nói khi Internet đến nước ta vào 1997. Như vậy, có thể nói rằng từ lúc sinh ra, cuộc sống của lớp trẻ này đã gắn liền với yếu tố hiện đại. Tuy chưa thể phát triển như ngày nay nhưng đó cũng là bước đột phá so với cha ông thuở trước.

Dần dần cho tới nay, Gen Z là những đối tượng thành thạo công cụ thông minh một cách rất dễ dàng mà chẳng cần qua trường lớp nào đào tạo. Trong khi đó, thế hệ cũ thường phải có người “bắt tay chỉ việc” mới vỡ lẽ ra vài điều.

Gen Z là gì trong đón đầu xu thế?

Việc tiếp cận với công nghệ tiên tiến từ thuở còn thơ đã là yếu tố giúp thế hệ mới nhạy bén hơn với xu thế của thời đại. Họ đang là những người tạo nên xu hướng và phát triển chúng ngày một nhiều màu sắc hơn. Nhiều hiện tượng mạng xã hội bắt nguồn từ nhóm tuổi này như “Hong bé ơi”, “U là trời”, “Cứu tui trời ơi”,…

Xem thêm:  69 nghĩa là gì? Tìm hiểu ý nghĩa tổng quan con số 69

Có bản lĩnh trong bày tỏ quan điểm

Khá nhiều comment trên mạng xã hội cho rằng “chỉ có Gen Z mới dám làm vậy chứ thế hệ trước thì không…”. Theo đó, cũng không ít tài khoản mạng khác cho rằng nói điều này là đang đánh đồng lớp trẻ với nhau.

 

Gen-Z-la-gi-3
Khẳng định bản thân là điều Gen Z đang làm

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng Gen Z hiện nay dám bày tỏ quan điểm cá nhân một cách mạnh mẽ. Nếu như nhiều người đi trước thường có xu thế đâm lao nên phải theo lao thì phần đông bạn trẻ ngày nay dũng cảm bứt phá sang điều tốt đẹp hơn.

Phong cách mới mẻ, bứt phá

Gu ăn mặc phóng khoáng, mang đậm cá tính là những điều mà Gen Z hướng tới trong bối cảnh hiện nay. Có thể thấy nhiều bạn trẻ không còn tuân theo việc “kín cổng cao tường” mà ông bà ta khắc cốt ghi tâm nữa. Ngược lại, họ có nhiều điểm đột phá để tạo điểm nhấn, đôi khi còn có vẻ “khác người” như rộng thùng thình, áo hở bụng, hở vai, hai dây,…

Gen Z là gì cho đến nay vẫn được quan tâm nhiều dù thế hệ Alpha đã ra đời. Bởi lẽ, đây là lớp người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ, đặt nền móng cho xu thế mới ngày nay. Không thể phủ nhận những điểm tích cực mà họ đem lại nhưng đôi khi chính sự cá tính này đã tạo nên nhiều tranh cãi trong khắp xã hội.

Xem thêm:  Telegram Là Gì Và Cách Sử Dụng App Telegram An Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *